Khu phố cổ Hà Nội nằm ở đường nào ?

Hà Nội là thủ đô của nước Việt Nam ta, một mảnh đất ngàn năm lịch sử, chưa đựng biết bao giá trị văn hoá – lịch sử của người Việt. Nhắc đến Hà Nội, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ "Hà Nội 36 phố phường" hay "Phố cổ Hà Nội". Vậy cùng VietNam Airlines tìm hiểu 36 phố phường ở Hà Nội gồm những khu phố nào ? Kinh nghiệm di chuyển, các địa điểm du lịch ở Phố Cổ Hà Nội nhé 

Phố cổ hà nội

Phố Cổ Hà Nội 

Phố cổ Hà Nội là một khu đô thị ngoài thành Thăng Long ( tên Hà Nội xưa), đây là khu phố nổi tiếng với sự sầm uất, buôn bán giao thương trong nước với nhiều ngành nghề mà mỗi khu phố ở đây đặc trưng cho một ngành nghề riêng.

Theo thời gian, sự thu hẹp của nhiều làng nghề cũng như việc đô thị hoá Thủ Đô nên cách gọi "Hà Nội 36 phố phường" giờ chỉ còn là câu nói mang tính ước lệ về một khu phố cổ ở Hà Nội.

Khu phố cổ Hà Nội nằm ở đường nào ?

Vị trí khu phố cổ tính đến năm 1995 thì Phố cổ Hà Nội được xác định một cách tương đối thuộc Quận Hoàn Kiếm với diện tích khoảng 100 ha gồm có 76 tuyến phố và 10 phường: Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Mã, Đồng Xuân, Cửa Đông, Lý Thái Tổ. Mặc dù Khu phố Cổ Hà Nội còn mở rộng nằm ngoài khu vực trên tuy nhiên đó là những địa điểm còn giữ lại được những đặc trưng vốn có nhất và là địa điểm sầm uất nhất đại diện cho 36 phố phường vì vậy nếu có đặt vé máy bay đi Hà Nội du lịch và tìm đến đây thì bạn cũng đừng quá ngạc nhiên

Các phố nghề ở Phố Cổ Hà Nội

Như đã nói ở trên điều đặc biệt ở đây là mỗi khu phố được đặt tên theo đặc trưng của làng nghề mà họ buôn bán. Ngày nay chỉ còn một số con phố giữ lại được đúng ngành nghề buôn bán như tên gọi, một số đã biến mất, hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh theo kinh tế thị trường như Hàng Quạt giờ kinh doanh đồ Thờ cúng, Hàng Buồm bán bánh kẹo, Phố Mã Mây kinh doanh dịch vụ du lịch ….

phố cổ hà nội

Phố Hàng Bông: là những làng nghề chuyên về Bông ( Làm Vải ), chăn , mền, đệm..

Phố Hàng Mã: xưa chuyên bán các đồ thờ cúng, vàng mã,… ngày nay phố Hàng Mã nhộn nhịp thêm với các loại đồ chơi cho trẻ em

Phố Hàng Bạc: có nghề đúc bạc

Phố Hàng Đào chuyên về vải vóc, tơ lụa

Phố Hàng Chai chuyên về thu mua phế liệu

Phố Hàng Gà với những gia cầm như gà , vịt được tập trung bày bán ở đây

Ngoài ra còn một số khu phố như: Phố Hàng Chĩnh, Phố Hàng Đồng hay Phố Hàng Lược.

Một số hình ảnh của Phố Cổ Hà Nội xuất hiện trong Ca dao Việt Nam

Rủ nhau chơi khắp Long thành

Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai:

Hàng Bồ, hàng Bạc, hàng Gai,

Hàng Buồm, hàng Thiếc, hàng Bài, hàng Khay,

Mã Vĩ, hàng Điếu, hàng Giầy

Hàng Lờ, hàng Cót, hàng Mây, hàng Đàn,

Phố Mới, Phúc Kiến , hàng Ngang,

Hàng Mã, hàng Mắm, hàng Than, hàng Đồng,

Hàng Muối, hàng Nón, cầu Đông,

Hàng Hòm, hàng Đậu, hàng Bông, hàng Bè,

Hàng Thùng, hàng Bát, hàng Tre,

Hàng Vôi, hàng Giấy, hàng The, hàng Gà,

Quanh đi đến phố hàng Da,

Trải xem hàng phố, thật là cũng xinh.

Phồn hoa thứ nhất Long thành,

Phố giăng mắc cửi, đường quanh bàn cờ.

Người về nhớ cảnh ngẩn ngơ,

Bút hoa xin chép vần thơ lưu truyền.

Kinh nghiệm đi du lịch phố cổ

Di chuyển ở Phố Cổ

Đi Bộ: Du lịch Phố cổ Hà Nội thích hợp nhất là bạn nên tản bộ vì khu vực này rất thú vị có nhiều hàng quán, những cửa hàng xưa cũ thậm chí nếu tìm hiểu đã có những cửa hàng truyền thống từ lâu đời, dạo quanh phố cổ nếu bạn thích ăn uống, hay ngồi uống café ngắm phố phường thì không thiếu những hàng quán cho bạn lựa chọn. Những hàng câu xanh dọc những bên đường tạo nên một không gian xanh mát trên những con đường mà chắc hẳn cho dù bạn đi đến một nơi nào khác cũng không đem lại cho bạn cái cảm giác cổ kính, lãng mạn như ở Phố Cổ Hà Nội.

Đi Xe Bus truyền thống: Đi bộ mỏi chân quá thì bạn có thể bắt một chuyến xe Bus dạo quanh khu vực phố cổ cũng là một điều lý tưởng. Những tuyến xe Bus chạy quanh khu vực này rất nhiều mà bạn có thể bắt như các Xe 09, 14, 36 để dạo quanh Hồ Gươm hoặc đi các tuyến  03, 11, 14, 18, 22, 34, 40 để tới Ô Quán Chưởng.

Thuê Xe máy: Bạn là một du khách từ phương xa đến và đặc biệt là những bạn thích đi du lịch Hà Nội tự túc chắc hẳn không quá xa lạ với việc thuê xe máy đi du lịch. Với cụm từ “ Thuê xe máy Hà Nội” bạn sẽ tìm được rất nhiều dịch vụ cho thuê xe giá trung bình từ 120 ~ 150 ngàn đồng/ ngày. Nếu bạn thuê nhiều ngày có thể rẻ hơn khoảng 70 ngàn ~ 80 ngàn/ngày.

Một lưu ý nhỏ là nên kiểm tra chất lượng xe, đừng ham rẻ mà thuê xe quá cũ đôi khi sẽ không được an toàn.

Đi Xích Lô dạo quanh phố Cổ Hà Nội: Loại hình tiếp theo khá thú vị đó là đi xích lô, hoạt động du lịch này rất được khách du lịch quốc tế yêu thích. Nếu bạn đã ra Hà Nội thì nên trải nghiệm qua dịch vụ này. Giá thuê khoảng 200 ngàn đồng cho một cuộc dạo chơi quanh Hồ Gươm. Bạn nên hỏi giá trước khi thuê nhé.

Xích Lô Hà Nội

Xe Điện Hà Nội: Loại hình này ra đời sau xích lô có tuổi đời khoảng gần 10 năm nay bắt đầu từ năm 2010. Với mức giá được niêm yết khoảng 200.000 đồng/35 phút/7 người. Dịch vụ này được đông đảo du khách ủng hộ bởi có thể chở theo đoàn, xe êm và thoải mái. Điểm hạn chế của việc đi xe điện là xe chạy theo tuyến bạn không thể dừng quá lâu ở một địa điểm, nếu đi qua những con đường nhỏ tầm nhìn của bạn là khá thấp khó có thể chụp ảnh.

Xe Điện Hà Nội

Xe Bus 2 tầng: Đây là loại hình Xe Bus mới được đưa vào khai thác ở Hà Nội, Xe Bus có 2 tầng, tầng trên để hở gồm 2 loại màu Đỏ và Vàng.

Đối với tuyến Xe Bus 2 tầng màu Đỏ thời gian hoạt động 9h đến 17h thời gian 30 phút/ chuyến. Trên xe được trang bị hệ thống đa ngôn ngữ như: Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung,…với mức giá trung bình 300 ngàn đồng.

Xe Bus 2 tầng Hà Nội

Tuyến xe Bus 2 tầng màu vàng có 3 loại vé 219.000 đồng -329.000 đồng -479.000 đồng với thời lượng 4h-24h-48h. Điểm hạn chế của việc đi Xe Bus 2 tầng là bạn không thể chủ động dừng hay tham quan những địa điểm cụ thể mà phải di chuyển theo điểm đã có lộ trình từ trước, và không thích hợp trong những ngày mưa bão.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phổ Cổ Hà Nội

Hà Nội có rất nhiều địa điểm du lịch đẹp dưới đây là những địa điểm du lịch nổi tiếng quanh khu vực phố Cổ Hà Nội.

Hồ Gươm

Hồ Gươm hay Hồ Hoàn Kiếm là địa điểm đầu tiên không thể bỏ qua, có thể nói để xác định khu vực phố cổ Hà Nội thì bạn cứ việc tìm đến Hồ Gươm. Hồ Gươm không chỉ là nơi cư dân thành phố tản bộ vào mỗi buổi sáng, mà còn là địa điểm thu hút không ít khách du lịch trong và ngoài nước. Tương truyền đây là Hồ mà vua Lê Lợi đã trả lại thanh gươm báu cho Thần Kim Quy nên còn có tên là Hồ Hoàn Kiếm. Trên Hồ là Tháp Rùa cổ kính đã phủ rêu phong cạnh đó là Đền Ngọc Sơn được sơn đỏ là 2 địa điểm nổi tiếng ở Hồ Gươm.

Hồ Gươm

Đi chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân là Chợ cổ nổi tiếng ở Phố Cổ Hà Nội. Chợ Đồng Xuân được bao quanh bở các con đường Hàng Khoai, Hàng Giấy, Cầu bông và Nguyễn Thiện Thuật, gần Cầu Long Biên. Về lịch sử của chợ có từ thời Nguyễn vào năm 1804 trải qua nhiều thăng trầm lịch sử đã khiến Chợ Đồng Xuân trở thành một địa điểm lịch sử không riêng gì của Hà Nội mà còn của Việt Nam. Khu chợ gồm 3 tầng: Tầng 1 với những mặt hàng thiết yếu, Tầng 2 buôn bán quần áo và Tầng 3 là nơi bán đồ cho trẻ sơ sinh.

chợ Đồng Xuân

Dạo quanh các con Đường (Hàng) Cổ

Mỗi con  đường quanh khu phố cổ Hà Nội trước đây là nơi đại diện cho một ngành nghề truyền thống hay còn gọi là Hàng. Ngày nay chữ Hàng gắn liền với tên con đường đó như: Hàng Giấy, Hàng Buồm, Hàng Hòm, Hàng Trống, Hàng gà, Hàng Tre,….

Phố Hàng Mã Hà Nội

Ô Quan Chưởng

Ô Quan Chưởng là một trong 5 cửa ngõ cổ của Hà Nội còn sót lại từ thời nhà Nguyễn, với kiến trúc cổ kính, với 3 cửa tò vò lớn. Tên Ô Quan Chưởng được người dân đặt để tưởng nhớ vị quan Chưởng Cơ thời kỳ chống Pháp.

Phố Tạ Hiện

Nếu ở Sài Gòn có Phố Bùi Viện thì ở Hà Nội cũng không kém cạnh khi có Phố Tạ Hiện. Phố Tạ Hiện nổi tiếng với những hoạt động ẩm thực về đêm, xung quanh phố cũng tất bật không kém với những quán Bar dành cho giới trẻ.

Phố Tạ Hiện Hà Nội

Trên đây là một số thông tin sơ lược về 36 Phố Phường ở Hà Nội, những địa điểm vui chơi , còn rất nhiều điều thú vị như ẩm thực hay những trải nghiệm thực tế ở Hà Nội đang chờ bạn đến. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin du lịch về Hà Nội dành cho bạn đọc. Truy cập Website VietNam Airlines HCM thường xuyên để nắm bắt những thông tin khuyến mãi mới nhất đến từ Hãng VietNam Airlines. Mọi thông tin đặt vé máy bay VietNam Airlines xin liên hệ đến Đại lý VietNam Airlines TP HCM số 589C Điện Biên Phủ, Quận 3, TP HCM hoặc trực tiếp gọi cho chúng tôi theo Hotline: (028) 38 33 37 37 để được tư vấn